• thitheonong@gmail.com
  • 0768607539
  • Giờ làm việc từ Thứ 2 - Chủ Nhật. Từ 8h30 - 17h30

Đùi Heo Ủ Muối Được Làm Như Thế Nào?

01/07/2022

Administrator

223

   Đùi heo ủ muối là một món ăn được bắt nguồn từ Tây Ban Nha, được ủ trong vòng từ 1-2 năm và bảo quản trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Mang theo hương thơm cùng với vị mặn dễ chịu và vừa miệng. Vậy đùi heo ủ muối được làm như thế nào? Tại bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thịt heo ủ muối theo kiểu Tây Ban Nha và Việt Nam 

đùi heo ủ muối

1. Cách làm thịt heo ủ muối Tây Ban Nha

   Nếu bạn đã có cơ hội thử qua món ăn này thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng khó cưỡng của nó. 

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu thịt heo ủ muối

- Đùi heo ngon
- Muối
- Chế biến
- Đùi heo sau khi được mua về sẽ được giữ nguyên chỉ lóc bớt phần da, gân và mỡ, sau đó ướp lạnh qua đêm để thịt đùi săn lại. 
   Tiếp đến, ướp thịt với muối trong một khoảng thời gian nhất định (trung bình 1kg thịt/ngày)

   Sau khi ướp muối, đùi heo sẽ được bảo quản với nhiệt độ phòng trong khoảng 1 – 12 độ và kéo dài trong vòng 6 tháng để giữ được nguyên vẹn các chất béo, protein và chất dinh dưỡng có trong thịt lợn.
   Sau khi kết thúc 6 tháng bảo quản, đùi heo sẽ tiếp tục được bảo quản trong phòng có nhiệt độ thay đổi theo từng mùa ở Tây Ban Nha. Giai đoạn bảo quản này có thể kéo dài tận 1 thậm chí là 3 năm.


2. Cách bảo quản đùi heo ủ muối Tây Ban Nha 

   Đùi heo ủ muối Tây Ban Nha được chế biến rất kỹ lưỡng và công phu nên việc bảo quản món ăn này cũng cực kỳ quan trọng trước khi được đem ra để khách thưởng thức. Vậy cách bảo quản món ăn này thế nào mà vẫn giữ nguyên vị ngon và chất dinh dưỡng.

   Đầu tiên bạn sử dụng một chiếc khăn bông lau bọc xung quanh đùi heo, sau đó bảo quản ở nơi khô thoáng có nhiệt độ trung bình khoảng 10 - 18 độ C, và có thể bảo quản ở những hầm chuyên chứa thực phẩm.


3. Cách làm đùi heo ủ muối Việt Nam

   Tuy cách làm đùi heo ủ muối Việt Nam phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu và thời gian ủ cũng cực kì ngắn so với ở Tây Ban Nha, nhưng không vì thế mà sức hấp dẫn của món ăn này lại bị giảm sút đâu nhé 

Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đùi heo
- Sả
- Gừng 
- Đầu hành lá
- Muối hạt
- Gia vị các loại (hạt nêm, bột ngọt,...)
Các giai đoạn chế biến
   Các giai đoạn chế biến món ăn này cũng rất công phu không kém gì so với Tây Ban Nha, nhưng đổi lại bạn sẽ được thưởng thức món ăn này trong vòng từ 1-2 giờ mà không phải chờ lâu 

   Đùi heo sau khi mua về rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo và ướp thịt trong vòng 20 - 30 phút cùng các loại gia vị như hạt nêm, bột ngọt, bột canh, tiêu, sả, gừng và đầu hành
   Trong khi chờ ướp thịt, bạn cho vào chảo 1kg muối hạt, đảo đều và rang khô trong khoảng từ 10 đến 15 phút 
   Sau khi ướp thịt, bạn bọc thịt bằng lá chuối và thêm một  lớp giấy bạc ở bên ngoài để tránh cho nguyên liệu ướp thịt tràn ra ngoài. 

   Sau đó, cho ½ lượng muối hạt vừa rang cùng với phần thịt đã bọc vào nồi, tiếp đó cho ½ lượng muối vừa rang còn lại vào nồi để phù kín lên thịt và tiến hành ủ với lửa nhỏ trong vòng 40 phút. 
   Sau khi thịt đã chín, bạn gắp ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn, vậy là đã hoàn thành món đùi heo ủ muối thơm ngon, hấp dẫn dành cho gia đình thân yêu của mình rồi


4. Quá trình bảo quản đùi heo ủ muối Việt Nam

   Về cách bảo quản đùi heo muối Việt Nam thì đơn giản hơn Tây Ban Nha

   Sau khi chế biến xong bạn để nguội, cho vào các túi zip, hút chân không và bảo quản ở nơi khô thoáng, không ẩm ướt hay nhiệt độ cao. Bởi các yếu tố bên ngoài tác động chính là nguyên nhân làm giảm chất lượng của thịt và sinh ra nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình

   Cách chế biến cầu kỳ nhưng không kém phần hấp dẫn, tạo sự ngon và lạ khi thưởng thức. Vì thế nên nó đã trở thành một món ăn hấp dẫn nhất nhì trên thế giới.