• thitheonong@gmail.com
  • 0768607539
  • Giờ làm việc từ Thứ 2 - Chủ Nhật. Từ 8h30 - 17h30

Thịt Heo Là Gì? Và Những Món Ăn Ngon Từ Thịt Heo

04/06/2022

Administrator

301

   Thịt heo (lợn) một thực phẩm rất đỗi quen thuộc đối với cuộc sống của chúng ta. Nhưng chắc hẳn các bạn vẫn chưa thể biết hết về thịt heo (lợn) phải không nhỉ? Vậy, thịt heo (lợn) là gì? Theo chân mình, mình sẽ giải thích cụ thể hơn cho các bạn nhé!

1. Thịt heo (lợn) là gì?

 Thịt heo (lợn) là loại thịt được lấy từ các khúc trên cơ thể của heo (lợn). 

Thịt heo là gì?

   1.1 Thống kê về thịt heo (lợn):
- Loại thịt này được đa số mọi người trên thế giới sử dụng trong bữa ăn hằng ngày.
   Theo thống kê về lượng tiêu thụ thực phẩm của người dân Việt Nam thì số người sử dụng thịt heo (lợn) chiếm đến 73,3% so với thịt gia cầm 17,5% và 9,2% còn lại là các loại (thịt bò, thịt trâu, thịt dê...).

thịt heo là gì 1

- Vậy thì, lý do tại sao thịt heo (lợn) được sử dụng phổ biến ở Việt Nam như thế nhỉ?

   Thứ nhất, bởi vì xuất phát từ truyền thống ẩm thực của con người Việt Nam. Thứ hai, do chất lượng và giá cả của thịt heo hợp lý với túi tiền của người tiêu dùng Việt Nam.
   Tuy giá cả của thịt heo (lợn) không phải là rẻ nhất so với các loại thịt khác nhưng đối với giá trị dinh dưỡng mà thịt heo (lợn) đem lại thì nó có lẽ được xem là tốt nhất đối với nhu cầu của người dân Việt Nam nói riêng và người dân trên toàn thế giới nói chung.
 

   1.2  Giá trị dinh dưỡng của thịt heo (lợn):

   Thịt heo (lợn) chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất (Protein, Thiamine, Selen, Kẽm, Vitamin B6, Vitamine B12, Niacin, Phốt pho).  Thịt heo (lợn) nạc là một thực phẩm tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng của thịt heo (lợn) còn giúp duy trì khối lượng cơ bắp và cải thiện hiệu suất tập thể dục.
 

2. Phân khúc của thịt heo (lợn):

- Thịt heo (lợn) được chia thành nhiều khúc như: thịt thủ (phần đầu), thịt vai, sườn, sườn non, thịt mông, thịt đùi, thịt ba rọi, thịt thăn, nạc thăn, chân giò.

phân khúc thịt heo

- Trong đó, phần ở gáy và phần chân giò là ngon nhất vì nơi đó nạc và mỡ hòa vào nhau nên ăn không bị khô mà cũng không bị ngấy.         Còn thịt ba chỉ hay còn có tên gọi khác là thịt ba rọi (thịt phần bụng) thì có nhiều mỡ ăn nhiều dễ gây cảm giác ngấy. Tuy vậy, thịt ba chỉ vẫn được ưa chuộng nhất trong các món ăn. Cuối cùng là thịt thăn- thịt nạc, loại thịt này nếu không nấu ăn khéo léo thì phần thịt đó sẽ rất khô và khó ăn.

 

3. Các món ngon từ thịt heo (lợn):

   Sau đây mình sẽ đưa ra cho các bạn 1 vài món ngon được chế biến từ thịt heo (lợn) nhé!
 

3.1 Các món từ thịt heo (lợn) chế biến theo cách đơn giản:

   Heo Quay, Nem Rán, Thịt kho hột vịt, Thịt heo kho tiêu, Sườn xào chua ngọt, Nem nướng, Sườn ram mặn ngọt, Sườn om sấu, Giò lụa, Thịt heo nướng, Ba chỉ khìa nước dừa, Thịt băm hấp trứng,…
 

3.2 Các món từ thịt heo (lợn) chế biến theo cách cầu kỳ:

   Canh xương hầm rau củ, Canh xương hầm hạt sen bí đỏ, Bún xương giò heo, Lagu xương ống heo, Móng giò heo sốt tiêu đen, Thịt xá xíu kiểu Nhật, Sườn heo nướng BBQ, Cốt lết heo cháy cạnh kèm bún trộn,… 
 
Xem thêm các món ăn về thịt heo tại đây =>> Góc ẩm thực

 

4. Một lưu ý nhỏ khi chế biến thịt heo (lợn): 

  Vì sao chúng ta lại nấu chín thịt heo nóng trước khi ăn, hãy cùng chúng tôi tìm hiều nhé!
   Thịt heo (lợn) hơi có thể chứa Trichinosis, một bệnh ký sinh trùng gây ra bởi ăn thịt heo (lợn) sống hoặc chưa nấu chín (tái) hoặc bị nhiễm ấu trùng của một loài giun tròn Trichinella spiralis, thường được gọi là sâu trichina, cũng như sán gạo-thịt heo (lợn)gạo.

Tại sao lại nấu chín thịt heo

   Tại Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo nấu thịt heo (lợn) trên mặt đất đến nhiệt độ bên trong 160 °F~71.11111℃, sau đó dừng khoảng 3 phút và nấu toàn bộ cắt đến nhiệt độ bên trong tối thiểu là 145 °F~62.77778℃.

Những thực phẩm kiêng kị khi chế biến chung với thịt heo (lợn): Gừng sống, Quả mơ, Rau mùi,…